30.10.2019 11:42

EES-heilbrigðisreglur gilda um innflutt kjöt

Á árinu 2019 hefur í senn tekist að laga íslensk lög um innflutning á landbúnaðarvörum að EES-heilbrigðisreglum en jafnframt tryggja að fylgt skuli nýjum öryggisreglum.

Í nýrri skýrslu um EES-samstarfið er ítarlega sagt frá innflutningsbanninu á hráu kjöti sem gilti við aðild Íslands að EES-samningnum 1994. Smám saman tengdist Ísland EES-löggjöfinni um dýraheilbrigði og skipti þar mestu að tryggja frjálst flæði íslenskra sjávarafurða inn á sameiginlega markaðinn. ESB hætti að senda hingað eftirlitsmenn til að gera úttekt á fiskvinnslufyrirtækjum og ekki var lengur skylt að senda íslenskar sjávarafurðir um tilteknar hafnir inn á markaðinn. Eigendur veitingastaða eða fiskbúða gátu pantað fisk beint héðan frá seljanda sem þeir þekktu og treystu.

Um aldamótin reyndi mjög á heilbrigðisreglurnar gagnvart Íslandi þegar kúariðan gekk yfir og ótti vaknaði við að nota fiskimjöl sem dýrafóður. Kostaði mikið pólitískt átak bæði gagnvart ESB-yfirvöldum og einstökum ESB-ríkjum að fá samþykki fyrir sölu á fiskimjöli til að fóðra önnur dýr en jórturdýr.

Buying-meat-at-a-supermarket-picture-id621271582Vegna kúariðunnar voru dýraheilbrigðisreglur ESB hertar. Leiddi þetta til langra umræðna hér um innleiðingu þeirra. Árið 2009 var þannig að henni staðið að um augljóst brot á EES-reglum var að ræða eins og sannaðist þegar mál töpuðust bæði fyrir EFTA-dómstólnum og hæstarétti.

Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, brást við dómunum og flutti 30. mars 2019 frumvarp til laga um innflutning búfjárafurða. Brugðist var við ólögmætu ástandi sem braut gegn skuldbindingum Íslands samkvæmt EES-samningnum. Yrði lögum ekki breytt væri „vísvitandi verið að viðhalda ólöglegu ástandi“. Jafnframt samþykkti þingið aðgerðaáætlun í 17 liðum um að efla matvælaöryggi.

Frumvarpið varð að lögum 20. júní 2019 með stuðningu 47 þingmanna gegn 7 atkvæðum miðflokksmanna sem tengdu innflutningsmálið og þriðja orkupakkamálið þegar þeir máluðu EES-samstarfið svörtum litum. Lögin taka gildi 1. janúar 2020. Undanfarið efur verið unnið að aðgerðaáætluninni um matvælaöryggi og vernd búfjárstofna.

Mikilvægur áfangi náðist í því efni þegar sameiginlega EES-nefndin samþykkti 25. október 2019 að beiðni Kristjáns Þórs Júlíussonar heimild íslenskra stjórnvalda til að beita reglum um viðbótartryggingar varðandi salmonellu vegna innflutnings á svína- og nautakjöti. Þessum matvælunum skal alltaf fylgja vottorð reist á salmonellu rannsóknum til að sýna að hún hafi ekki greinst. Án slíks vottorðs verður innflutningur ekki heimilaður.

Í upphafi árs 2019 samþykkti Eftirlitsstofnun EFTA (ESA) heimild Íslands til að beita reglum um viðbótartryggingar gagnvart innfluttu kjúklingakjöti, kalkúnum og eggjum. Í september sl. undirritaði Kristján Þór reglugerð sem kveður á um innleiðingu þeirra.

Á árinu 2019 hefur í senn tekist að laga íslensk lög um innflutning á landbúnaðarvörum að EES-heilbrigðisreglum en jafnframt tryggja að fylgt skuli nýjum öryggisreglum í stað þeirrar reglu að kjöt skyldi fryst til að eyða grun um smithættu.

Þetta er í raun gjörbylting á stöðu íslensks landbúnaðar innan EES-samstarfsins. Undanþágan sem gilt hefur vegna hans frá 1994 er úr sögunni.